bannerLeft
bannerRight
Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

ĐBSCL không mở rộng diện tích nuôi tôm sú
Theo: - Cập nhật lúc: 10:51:17 - 05/03/2014

Để bảo đảm vụ nuôi tôm sú thắng lợi, các tỉnh qui hoạch phát triển vùng nuôi phù hợp với môi trường, hoàn thiện thêm một bước hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi thủy sản nói chung và tôm sú nói riêng; lành mạnh hóa môi trường nước bằng các biện pháp kiểm soát chất thải, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các ngành chức năng siết chặt việc quản lý, kiểm soát con giống, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng đưa tôm giống kém chất lượng vào nuôi, phổ biến rộng hơn kỹ thuật nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, thâm canh đến tận cơ sở.
Đặc biệt, các tỉnh khuyến khích nông dân mở rộng áp dụng mô hình “nuôi tôm cộng đồng” và mô hình “nuôi tôm sinh thái”. Với mô hình “nuôi tôm cộng đồng” tất cả các thành viên trong tổ, nhóm nuôi cùng thả một loại tôm giống, ngày thả, vệ sinh ao nuôi...nên sẽ hạn chế được dịch bệnh. Nếu dịch bệnh xảy ra thì cộng đồng thông tin cho nhau để cùng thống nhất cách phòng trừ kịp thời...). Với mô hình “nuôi tôm sinh thái”, người nuôi không thả tôm giống mật độ dày mà áp dụng như mô hình tôm lúa (2 – 3 con/m 2 /vụ), sử dụng thức ăn tự nhiên, sử dụng ít phân hữu cơ để tạo màu trong nước nên không làm ô nhiễm môi trường. Do đó, không cần xử lý nước thải, chi phí rất thấp nhưng năng suất tôm ổn định 200kg/ha.

 


Nuôi tôm sú là một trong những ngành chủ lực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của ĐBSCL nhưng cũng gây ô nhiễm môi trường cục bộ tại các vùng nuôi. Tình trạng buông lỏng quản lý con giống tại ĐBSCL dẫn đến nhiều đàn tôm sú giống kém chất lượng, thậm chí nhiễm bệnh. Năm nào cũng có diện tích tôm sú khá lớn chết hàng loạt vì nhiễm bệnh.

bình luận 0 Lượt xem 3125
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Đường dây nóng: 0903 918 767
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.368 3979 - MST: 1801288261This page was created in 0.03791 seconds.