bannerLeft
bannerRight
Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Khoan nước mặn để nuôi tôm: Giấc mộng đổi đời "dị biệt"
Theo: Baotintuc - Cập nhật lúc: 13:37:07 - 16/06/2014

Long Phú vốn là địa phương chủ yếu trồng lúa và mía, vì vậy con tôm không nằm trong quy hoạch phát triển của huyện. Trước sức hấp dẫn của con tôm thẻ chân trắng, không chỉ các huyện khác của tỉnh Sóc Trăng, mà các hộ dân trên địa bàn huyện Long Phú cũng đào ao và chuyển đất sang nuôi tôm.


 

 

Tuy nhiên, nếu người dân ở các huyện khác đào ao, lấy nước từ sông vào cải tạo, tăng độ mặn để nuôi tôm thì các hộ dân tại huyện Long Phú lại có cách lấy nước cho ao nuôi thật khác biệt là khoan giếng nước để lấy nước mặn phục vụ nuôi tôm thẻ chân trắng. Thậm chí, nhiều hộ dân còn lợi dụng sự lúng túng và quản lý lỏng lẻo của ngành chức năng để khoan giếng nước cả ban đêm. Thực trạng trên đã gây khó khăn cho ngành chức năng trong vấn đề quản lý.

 

 

Ông Huỳnh Tấn Thanh, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Long Phú cho biết, thay vì khoan giếng để lấy nước ngọt dùng cho sinh hoạt hàng ngày thì nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Long Phú lại khoan giếng nước mặn để phục vụ nuôi tôm. Do lợi nhuận hấp dẫn, người dân đã chuyển đất nông nghiệp sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù UBND huyện Long Phú cũng đã có quy hoạch vùng, nhưng việc quy hoạch chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân. Đặc biệt, ngành chức năng huyện rất lúng túng trong việc xử lý những hộ dân bất chấp quy định trong việc khoan giếng để lấy nước mặn phục vụ nuôi tôm.

 

 

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, tính đến nay, diện tích nuôi tôm nước lợ trên địa bàn huyện đã tăng lên trên 150 ha, tập trung tại thị trấn Long Phú, xã Long Phú và xã Long Đức, với trên 120 hộ nuôi. Do ảnh hưởng của thời tiết, kinh nghiệm của người nuôi còn hạn chế, nên tình hình nuôi tôm không hề khả quan, diện tích thả nuôi bị thiệt hại chiếm trên 20%. Dù giấc mộng “đổi đời” với con tôm không đơn giản, nhưng việc phát triển con tôm mang tính “dị biệt” của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Long Phú thời gian qua thật sự là một thực trạng đáng báo động, về lâu dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên nước, tầng nước bị xáo trộn, việc phát triển về sau sẽ khó khăn khi tầng nước và tầng đất mặt đã bị nhiễm mặn, việc thực hiện cơ cấu cây trồng vật nuôi sẽ càng khó khăn hơn.

 

 

Trước thực trạng trên, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Long Phú đã thường xuyên kiểm tra, ngăn không cho các hộ dân mới nuôi tôm thẻ trên địa bàn khoan giếng để lấy nước mặn; tuy nhiên mới chỉ lập biên bản, không cho khai thác tầng nước mặn để nuôi tôm, cũng như yêu cầu hộ dân này trả lại hiện trạng ban đầu. Thực tế, rất nhiều hộ dân vẫn đang khoan giếng và lấy nước mặn để phục vụ nuôi tôm. Ngành chức năng muốn kiểm tra, xử lý cũng khó vì lực lượng mỏng. Để tránh bị ngành chức năng phát hiện, nhiều hộ đã lén lút khoan ngay trong đêm. Thông thường, muốn khoan giếng để lấy nước ngọt sử dụng cho sinh hoạt, phải khoan sâu trên 100m, còn muốn lấy nước mặn, chỉ cần khoan từ 30-70m là đến mạch nước. Có thể thấy, cái khó cho ngành chức năng huyện Long Phú hiện nay chính là chưa có quy định rõ ràng về việc xử phạt các hộ dân vi phạm, muốn cấm, xử phạt hay tịch thu tang vật cũng khó thực hiện.

 

 

Cũng theo ông Huỳnh Tấn Thanh, dù ngành chức năng địa phương đã cương quyết xử lý, không cho phép việc khai thác tầng nước ngầm để phục vụ nuôi trồng thủy sản, nhưng người dân vẫn có những động thái bất chấp. Trước sự việc mới phát sinh, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Long Phú kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền cao hơn sớm có những quy định cụ thể về việc khai thác, sử dụng, cũng như xử phạt được rõ ràng, nhằm giúp ngành chức năng địa phương sớm có hướng giải quyết vấn đề đang phát sinh này.

 

 

Chanh Đa

bình luận 0 Lượt xem 2493
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Đường dây nóng: 0903 918 767
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.368 3979 - MST: 1801288261This page was created in 0.04104 seconds.