bannerLeft
bannerRight

Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Sóc Trăng: Người nuôi tôm sẽ hết "phập phồng" về điện
Theo: Dantri - Cập nhật lúc: 13:41:15 - 25/06/2014

Ông Trần Thành Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng- cho biết, tỉnh này vừa họp với lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Miền Nam và Công ty Điện lực Sóc Trăng để thống nhất cơ chế đầu tư lưới điện phục vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch tỉnh Trần Thành Nghiệp cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, phong trào nuôi tôm nước lợ ở các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu phát triển mạnh. Nhiều hộ đã tự ý kéo điện sinh hoạt để chạy quạt phục vụ nuôi tôm nên xẩy ra tình trạng quá tải cục bộ, hàng loạt trạm biến áp công cộng, thiết bị đóng cắt (CP) thường xuyên tự cắt điện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân, gây nguy cơ làm hư hỏng đường dây và thiết bị.

 

Theo đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, không chỉ Sóc Trăng, nhiều tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL cũng xẩy ra thiếu điện trầm trọng do nhu cầu sử dụng điện cao, trong khi đó, vốn đầu tư hiện đang gặp nhiều khó khăn.

 

Vừa qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), tỉnh Sóc Trăng được xem xét đầu tư dự án “Cấp điện cho các khu vực nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng” với tổng số tiền khoảng 167 tỉ đồng, dự kiến dự án sẽ triển khai trong năm 2015.

 

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Miền Nam đã thống nhất về cơ chế đầu tư lưới điện phục vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 

Trước đó, như Dân trí thông tin, người nuôi tôm ở xã An Thạnh 3 nói riêng và cả huyện Cù Lao Dung nói chung như ngồi trên đống lửa khi biết tin từ ngày 15/6 tới đây Chi nhánh Điện lực Cù Lao Dung sẽ ngưng cung cấp điện nuôi trồng thủy sản qua trạm biến áp công cộng.

 

Ông Lưu Quốc Toàn (ngụ ấp An Hưng, xã An Thạnh 3) cho biết: Gia đình ông Toàn nuôi 2 ao tôm khoảng 8.000m2. Mỗi ao phải có ít nhất 2 dàn quạt. Nếu nguồn điện ổn định thì chỉ cần mua 4 cái mô-tơ là đủ. Nhưng do điện cúp liên tục, thường xuyên nên ông phải mua máy nổ chạy dầu để phòng trường hợp cúp điên mà không thông báo trước. Chạy một ngày, mỗi máy hết khoảng 8 lít dầu, tính giá hiện nay là 23.000đồng/lít thì mỗi ngày chạy máy cũng hết 184.000 đồng. Như vậy, 4 máy nổ mỗi ngày ông Toàn phải chi ra  khoảng 600.000 đồng tiền mua dầu, so với dùng điện thì chi phí cao hơn rất nhiều.

 

Theo ông Trần Văn Mới - Trưởng Ban nhân dân ấp An Qưới (xã An Thạnh 3), diện tích nuôi tôm của ấp An Qưới hiện nay trên 100 ha, đây là vùng tôm được nhà nước quy hoạch, nếu Chi nhánh Điện lực Cù Lao Dung ngừng cung cấp điện cho nuôi trông thủy sản qua trạm biến áp công cộng người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất.

 

“Việc Chi nhánh Điện lực Cù Lao Dung đề nghị người nuôi tôm tự đầu tư trạm biến áp riêng để phục vụ cho nuôi trồng thủy sản thì đâu phải ai cũng làm được, do chi phí quá lớn. Do đó, người dân nuôi tôm đề nghị nhà nước có hình thức hỗ trợ, để người dân tự đầu tư trạm biến áp riêng, nhằm phục vụ nuôi trồng thủy sản được tốt hơn”, ông Mới nói.

 

Theo tìm hiểu của PV, người dân nuôi tôm ở Cù Lao Dung lo lắng cũng có căn cứ, bởi vì Chi nhánh Điện lực Cù Lao Dung đã thông báo ngưng cung cấp điện nuôi trồng thủy sản qua trạm biến áp công cộng.

 

Nội dung trong thông báo cho rằng, trước đây Chi nhánh Điện lực Cù Lao Dung có cấp điện cho người dân để sử dụng mục đích nuôi trồng thủy sản qua trạm biến áp công cộng. Tuy nhiên, thời gian qua nhu cầu sử dụng điện trên địa bà huyện Cù Lao Dung tăng đột biến (gần 30% so với năm 2013) và dự kiến còn tiếp tục tăng cao. Đã xảy ra nhiều trường hợp trạm biến áp công cộng quá tải gây bật CB làm mất điện liên tục, thậm chí làm cháy máy biến áp gây tổn thất rất lớn về chi phí, thời gian khắc phục sự cố, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

 

Thực hiện theo chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Cù Lao Dung về việc không sử dụng điện từ các trạm biến áp công cộng để chay mô-tơ quạt nước, nhằm không làm ảnh hưởng đến nguồn điện sinh hoạt của các hộ dân lân cận, cũng như tránh sự cố hư hỏng đường dây, thiết bị điện do qúa tải đề nghị người dân nuôi tôm chủ động đầu tư trạm biến áp riêng để phục vụ cho mục đích nuôi trồng thủy sản. Điện lực sẽ triển khai ngưng cung cấp điện của người sử dụng cho mục đích trên theo chỉ đạo.

bình luận 0 Lượt xem 1609
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Đường dây nóng: 0903 918 767
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.368 3979 - MST: 1801288261This page was created in 0.03578 seconds.