bannerLeft
bannerRight
Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Tôm nuôi đầu vụ giá cao
Theo: Đ.T.Chánh/ nongnghiep.vn - Cập nhật lúc: 08:54:48 - 13/03/2015


Vụ tôm nuôi nước lợ 2015 ở các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang tiến triển rất tốt nhờ thời tiết thuận lợi, không có dịch bệnh lớn xảy ra và giá tôm đầu vụ đang ở mức cao.

 


Dự báo giá tôm nguyên liệu còn đứng ở mức cao khoảng 1 tháng nữa, do hiện nay mới là đầu vụ nên nguồn cung còn rất hạn chế

 

Một số nông dân thả giống sớm đã bắt đầu thu hoạch theo hình thức tỉa, tranh thủ bán đầu vụ được giá cao.

 

Các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận là vùng nuôi tôm quảng canh (tôm - lúa) chính của tỉnh Kiên Giang.

 

Sau vụ lúa, nông dân bắt đầu cải tạo đồng ruộng và thả tôm giống, đến nay đã được khoảng 2 tháng, tôm đang phát triển tốt. Riêng đối với các xã giáp biển, nước mặn vào sớm, hiện nay nông dân đã bắt đầu có tôm thu hoạch.

 

Ông Lê Văn Chi (Hai Chi), ở xã Thuận Hòa, An Minh, Kiên Giang, có 3 ha thả nuôi tôm sú theo hình thức tôm - lúa, từ cuối tháng 2 cho đến nay đã thu hoạch bán được gần 100 triệu đồng.

 

Vừa đặt xong mấy cái lú (dụng cụ bắt tôm) xuống vuông, ông Hai Chi vui vẻ cho biết: “Đặc thù nuôi tôm quảng canh thu hoạch không nhiều, mỗi đêm chừng 5-7 ký, vào con nước tôm chạy nhiều thì được 15-20 ký.

 

Tuy nhiên, khi đã có thu hoạch là kéo dài cả tháng mới hết một lứa. Mỗi vụ thả từ 2-3 lứa tôm giống nên thu nhập cũng khá”.

 

Theo ông Hai Chi, giá tôm nguyên liệu từ cuối tháng 2 cho đến nay vẫn ổn định ở mức cao. Do thời điểm này mới là đầu vụ, diện tích tôm cho thu hoạch chưa nhiều, trong khi các DN chế biến đang đẩy mạnh SX để bù lại thời gian nghỉ tết, nhằm đáp ứng đơn hàng XK.

 

Vì vậy, thương lái thường rảo quanh các vùng nuôi thu mua tôm. Hiện tôm sú loại 40 con/kg, thương lái thu mua tại nhà từ 165.000 - 170.000 đồng/kg, loại 30 con giá 205.000 đồng/kg, loại 20 con lên đến 280.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôm cỡ lớn rất hiếm, chủ yếu là tôm còn sót lại từ vụ nuôi trước.

 

Tại huyện An Biên, đến nay nông dân đã xuống giống gần dứt điểm diện tích tôm nuôi theo kế hoạch, đang phát triển tốt.

 

Ông Ngô Trấn Hỷ, Quyền Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết, vụ nuôi tôm nước lợ 2015, huyện có kế hoạch thả nuôi 9.765 ha tôm quảng canh. Từ đầu năm cho đến nay, thời tiết khá thuận lợi, giá tôm nguyên liệu đứng ở mức cao nên khả năng nông dân sẽ thả nuôi vượt kế hoạch.

 

Hiện một số nơi nông dân đã bắt đầu có tôm thu hoạch, chủ yếu là ở những khu vực ven biển, có nước mặn sớm nên nông dân tranh thủ thả nuôi trước lịch thời vụ.

 

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, đến nay toàn tỉnh đã thả nuôi được 71.188/90.000 ha tôm nước lợ, trong đó tôm nuôi công nghiệp, bán công nghiệp là 544 ha, còn lại là nuôi quảng canh cải tiến và tôm - lúa. Từ đầu năm đến nay nông dân đã thu hoạch được gần 3.200 tấn tôm nguyên liệu, gồm cả tôm sú và thẻ chân trắng.

 

Ông Nguyễn Vân Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Kiên Giang cho biết, thời tiết năm nay tương đối ổn định nên đến nay trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra đối với tôm nuôi.

 

Hiện một số nơi nông dân thả sớm đã bắt đầu thu hoạch, giá tôm đang khá tốt nên nông dân rất phấn khởi. Theo nhận định, khả năng giá tôm sẽ ổn định ở mức cao khoảng 1 tháng nữa. Vì phải đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 mới vào vụ thu hoạch rộ tôm nuôi ở ĐBSCL.

 


Nông dân huyện An Minh, Kiên Giang tranh thủ thu hoạch tôm đầu vụ bán được giá cao

 

Tại Cà Mau, địa phương dẫn đầu khu vực ĐBSCL về số lượng nhà máy chế biến cũng như sản lượng tôm XK.

 

Hiện nay, trung bình các nhà máy tại tỉnh này chỉ chạy chưa tới 35% công suất, do mới là đầu vụ nguồn tôm nguyên liệu còn rất hạn chế.

 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (CASEP), giá tôm sú nguyên liệu từ đầu tháng 2 cho đến nay ổn định ở mức cao, từ 215.000 - 280.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Riêng đối với tôm loại 40 con/kg, trong tuần qua tăng thêm 5.000 đồng/kg, lên 175.000 đồng/kg.

 

Tôm thẻ chân trắng giá thu mua tại ao nuôi dao động từ 90.000 - 140.000 đồng/kg, tương ứng với loại từ 100 xuống còn 40 con/kg. Trung bình cứ giảm 10 con/kg giá tăng thêm 5.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá lý tưởng với người nuôi tôm.

 

Từ những ngày đầu năm mới Ất Mùi, các DN chế biến tôm XK ở Cà Mau đã sớm bắt tay vào việc. Các DN lớn như Minh Phú, Phú Cường… đều đặt mục tiêu tăng trưởng khá cao trong thời gian tới, dựa trên nguồn nguyên liệu tôm nuôi là chủ yếu.

 

Cụ thể Tập đoàn Thủy sản Minh Phú phấn đấu chế biến, XK trong năm 2015 đạt 60.000 tấn tôm, với kim ngạch khoảng 900 triệu USD, nếu thị trường thuận lợi phấn đấu đạt 1 tỷ USD.

 

Thị trường XK chính của các DN tại Cà Mau là: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Châu Âu và một số nước Châu Á khác...

 

CASEP dự báo nhu cầu thị trường tiêu thụ thủy sản trong những tháng đầu năm yếu nhưng sẽ tăng mạnh từ giữa năm trở về cuối.

 

Đ.T.Chánh/ nongnghiep.vn

bình luận 0 Lượt xem 3562
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Đường dây nóng: 0903 918 767
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.368 3979 - MST: 1801288261This page was created in 0.03638 seconds.