bannerLeft
bannerRight
Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Theo: Thu Hương (Sở KH&CN) - Cập nhật lúc: 09:32:26 - 03/04/2015

Thời gian gần đây, việc ứng dụng KH&CN vào nuôi tôm trong nhà bạt đang là một hướng đi mới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi tôm trong nhà bạt ở Khu nuôi trồng thuỷ sản Đông Yên Hưng.


Trước đây, nuôi tôm ở Quảng Ninh nói chung, Quảng Yên nói riêng, chủ yếu theo hình thức quảng canh và quảng canh cải tiến là chính, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm sú và tôm rảo, tập trung ở Quảng Yên, Hạ Long và Tiên Yên, năng suất, sản lượng đạt thấp.

Đến năm 2003, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong nước đã mạnh dạn đưa con tôm thẻ chân trắng vào nuôi thử nghiệm. Với những ưu điểm vượt trội, tôm thẻ chân trắng đã thuyết phục được người nuôi tôm trong tỉnh và nhanh chóng lan sang các tỉnh khác như Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, rồi đến các tỉnh Nam Trung Bộ.

Tôm thẻ chân trắng đã làm chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, từ 1 vụ/năm lên 2 vụ/năm, điển hình có một số doanh nghiệp đã nuôi được 3 vụ/năm. Đặc biệt, vài năm gần đây, công nghệ nuôi được áp dụng những tiến bộ KHKT như nuôi trong nhà bạt, nano, sử dụng vi sinh, quạt nước, sục khí bằng những thiết bị hiện đại …

Đến nay, Quảng Ninh tạo ra những vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung có quy mô lớn, như: Hải Hoà, Vạn Ninh (TP Móng Cái); Minh Thành, Tân An (TX Quảng Yên); Lê Lợi, Thống Nhất (huyện Hoành Bồ).

Năm 2014, tại TX Quảng Yên đã có cơ sở mới mạnh dạn đầu tư với quy mô hiện đại để ứng dụng công nghệ tiên tiến nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt. Đó là khu nuôi trồng thuỷ sản Đông Yên Hưng (thuộc Công ty CP Thuận Thiện Phát) do ông Ngô Đức Hà làm Giám đốc.

Cải tiến hình thức nuôi, áp dụng công nghệ cao để tăng thêm nhiều vụ nuôi trong năm, hạn chế bớt rủi ro, nhất là vào mùa đông, Công ty đã nuôi thí điểm gần 5 triệu con tôm giống thẻ chân trắng (tháng 9-2014).

Đầu năm nay, Công ty tiếp tục đưa vào nuôi trong nhà bạt gần 2,5ha với 14 ao nuôi. Tôm nuôi được quây kín trong các nhà bạt, đảm bảo an toàn về dịch bệnh, hạn chế tác động của thời tiết, nhất là những đợt rét đậm, rét hại và những đợt nắng nóng kéo dài.


Theo ông Đoàn Văn Công, cán bộ kỹ thuật của Khu nuôi trồng thuỷ sản Đông Yên Hưng, việc ứng dụng KHCN vào nuôi tôm trong nhà bạt có ưu điểm hơn nuôi ở ngoài trời, như khi thời tiết thay đổi bất lợi, trời mưa lớn, ao nuôi không bị phân tầng nước.

Đặc biệt vào thời điểm giá lạnh có bạt che chắn sẽ chống rét cho tôm, nên vẫn có thể tiến hành ương dưỡng tại chỗ để phục vụ nuôi thương phẩm đạt kết quả tốt. Có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm, sản phẩm luôn chủ động để phục vụ thị trường với giá cao hơn nhiều so với nuôi chính vụ.


Đầu tư ứng dụng KHCN vào nuôi tôm trong nhà bạt đang là cách làm mới, bước đầu cho hiệu quả. Mô hình này hướng người dân đến một phương thức nuôi áp dụng các tiến bộ KHKT, tuân thủ các quy trình kỹ thuật chặt chẽ từ khâu cải tạo ao, đến lựa chọn con giống, thức ăn và quy trình chăm sóc, nhằm hướng tới mục tiêu nuôi an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, hạn chế sử dụng thuốc hoá chất.

Mô hình triển khai giúp bà con nuôi tôm nhận thức được về nuôi tôm bền vững, an toàn dịch bệnh; tăng khả năng kiểm soát chất lượng, giảm thiểu rủi ro, ổn định môi trường ao nuôi; hạn chế được dịch bệnh. Bởi vậy, đây là cách làm mới, hướng đi mới, đòi hỏi người dân phải mạnh dạn đầu tư và cần được khích lệ, biểu dương.


Thu Hương (Sở KH&CN)
Nguồn tin: Báo Quảng Ninh
Lấy từ http://www.vietlinh.vn

bình luận 0 Lượt xem 9936
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Đường dây nóng: 0903 918 767
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.368 3979 - MST: 1801288261This page was created in 0.03887 seconds.