bannerLeft
bannerRight
Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Chất lượng tôm giống: Thước đo của thành công
Theo: Thảo Dương - Cập nhật lúc: 10:30:17 - 08/04/2015

Nâng cao hiệu quả quy hoạch
Để đầu tư chiều sâu đạt hiệu quả, cần sớm triển khai quy hoạch vùng sản xuất giống tập trung, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất giống, tăng cường quản lý về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, khắc phục hoặc xử lý đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện; chính quyền các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ thực hiện công bố tiêu chuẩn cơ sở cho tôm giống.Bên cạnh đó, cần phát triển mô hình đồng quản lý trong sản xuất tôm giống. Triển khai thành lập thí điểm mô hình tổ hợp tác, chi hội sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định về quản lý sản xuất và tiêu thụ, đặc biệt là nâng cao chất lượng tôm giống bố, mẹ;

Đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường và phòng chống dịch bệnh, giữ vững và nâng cao chất lượng tôm giống xuất bán. Mặt khác, cần ứng dụng rộng rãi những thành tựu khoa học công nghệ; trước hết là khâu tôm giống bố mẹ; quy trình sản xuất; kỹ thuật quản lý chăm sóc và các biện pháp bảo vệ môi trường; phòng, chống dịch bệnh ...

Tập trung nâng cao chất lượng giống tôm nước lợ. Tiếp tục nghiên cứu chọn giống để chủ động nguồn tôm bố mẹ trong nước, hạ giá thành sản xuất.

Với người nuôi, cần tổ chức nhiều hơn các cuộc tập huấn, hội thảo, diễn đàn, để họ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tạo điều kiện giúp những người tham gia trong chuỗi sản xuất tiếp cận nhau.

 

Chọn tôm giống tốt
Những năm qua, một số hộ nuôi tôm thành công nhờ mua tôm từ những trại sản xuất giống có chất lượng. Kinh nghiệm cho thấy, nếu chưa có mối quan hệ tốt với một trại đáng tin cậy, người nuôi tôm nên dựa vào một số chỉ tiêu biểu hiện mối liên quan giữa chất lượng tôm giống và sự sinh trưởng của tôm để lựa chọn được con giống tốt. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng tôm, góp phần không nhỏ để người nuôi trồng tránh được thiệt hại không đáng có.

Tôm bột khỏe khi bơi sẽ thấy cơ thể thẳng, phản ứng nhanh với tác động bên ngoài (ví dụ: vỗ vào thành thau hay chậu chứa tôm) và chủ động bơi ngược dòng khi khuấy nước. Khi dòng nước trở lại trạng thái yên tĩnh, tôm sẽ có khuynh hướng bám vào thành nhiều hơn là bị nước cuốn vào giữa thau hay chậu.

Tôm bột không khỏe sẽ lờ đờ, không phản ứng và cơ thể cong vẹo khi bơi lội. Khó ước lượng được chính xác giai đoạn phát triển của tôm bột. Sự phát triển này không những chỉ ảnh hưởng bởi thời gian từ lúc biến thái thành tôm bột mà còn bị ảnh hưởng bởi điều kiện nuôi. Vì lý do đó, việc xác định tuổi tôm cũng rất khó khăn nên người ta thường dựa vào chiều dài con tôm để chọn tôm giống.

Tuy nhiên, nên tránh những đàn tôm tuy đạt kích cỡ nhưng phát triển chậm. Tốt nhất nên chọn tôm có chiều dài từ 11 - 13mm và từ 15 ngày sau khi biến thái thành tôm bột trở lên. Tôm chọn phải có kích thước đồng đều, nếu có kích thước nhỏ không nên vượt quá tỉ lệ 5%.

Màu sắc của tôm bột cũng là chỉ tiêu để đánh giá chất lượng tôm giống. Tuy nhiên, không có nhiều dấu hiệu về ảnh hưởng của giai đoạn lột vỏ đến màu sắc tôm. Sự xuất hiện tế bào sắc tố ở nhánh chân đuôi làm cho đuôi tôm xòe ra chính là dấu hiệu rất tốt về giai đoạn phát triển.

Nếu chân đuôi không hiện diện sắc tố, có thể làm cho chân đuôi khép lại, đó là tôm bột chưa phát triển đầy đủ để thả nuôi. Nếu được, nên quan sát tôm dưới kính hiển vi và đánh giá sự căng phồng của các tế bào sắc tố ở phần bụng. Ở tôm bột khỏe, các tế bào sắc tố thường xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ có dạng hình sao. Ở tôm bột yếu, các tế bào sắc tố thường lan rộng làm thành những vạch nối tiếp nhau phía dưới phần bụng.

Để tránh chọn tôm giống có mầm bệnh, ngoài xem xét phần cơ và bề dày của đốt bụng thứ sáu, phụ bộ và chủy tôm phải có hình dạng bình thường, không bị ăn mòn hay có màu đen; các chân, râu phải nguyên vẹn.

Tôm bị đóng rong do động vật nguyên sinh hay vi khuẩn được coi là dấu hiệu của chất lượng kém. Sự hiện diện của sinh vật này cũng bị ảnh hưởng bởi giai đoạn tôm lột vỏ. Nếu phần lớn tôm bột bị đóng rong là dấu hiệu của chất lượng nước ương xấu và tôm không lột vỏ thường xuyên.

Tỷ lệ sinh vật bám cao luôn gặp ở tôm dưới đáy bể. Tôm khỏe mạnh, mặc dù bị một ít sinh vật bám vẫn có thể nuôi sau khi xử lý. Điều quan trọng là không chỉ xem xét tôm yếu mà còn phải lưu ý tới sự bơi lội chủ động của tôm.


Thảo Dương

Lây từ http://www.thuysanvietnam.com.vn

VŨ CA (Theo tài liệu của Trung tâm Khuyến ngư) - WKH, 2/08/2005
Lấy từ http://www.vietlinh.vn

bình luận 0 Lượt xem 8775
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Đường dây nóng: 0903 918 767
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.368 3979 - MST: 1801288261This page was created in 0.04184 seconds.