bannerLeft
bannerRight
Hỗ trợ khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Bệnh đen mang khiến sản lượng tôm giảm
Theo: theo tintucnongnhiep - Cập nhật lúc: 14:40:31 - 24/01/2014

 Kể từ tháng 8/2013, bệnh đen mang đã có dấu hiệu lây lan ra gần một nửa lượng tôm đánh bắt ở Nam Carolina. Những người khai thác tôm phàn nàn dịch bệnh này đang khiến sản lượng tôm suy giảm, đồng thời các nhà nghiên cứu đang tích cực nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân.

 
Ảnh minh họa

Một trong các nhà nghiên cứu - Giáo sư Marc Frischer –công tác tại Viện Hải dương học thuộc Đại học Skidaway (Georgia) cho biết " Các cá thể tôm vẫn còn, và sản lượng tôm sẽ lại phục hồi. Tuy nhiên đây là ngành thủy sản được xem xét trên khía cạnh của phát triển kinh tế bền vững. Khai thác tôm đã chồng chéo và cạnh tranh với tôm nuôi và tôm nhập khẩu. Đó có thể là “giọt nước tràn ly”. "

Bệnh đen mang hay hội chứng đen mang tự nó không làm tôm chết, nhưng lại khiến tôm bị suy hô hấp và dễ bị vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, theo báo cáo của The Postand Courier, bệnh này không gây hại cho con người. Căn bệnh này đã xuất hiện từ hơn 1 năm, khiến sản lượng tôm giảm mạnh.

Kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đen mang vào năm 1999, bệnh này có xu hướng xuất hiện hàng năm. Tuy nhiên năm nay là năm gây thiệt hại lớn nhất, đặc biệt dịch bệnh bùng phát nặng nề ở phía Nam. Theo ghi nhận của những người khai thác tôm ở Georgia, có tới 90% tôm bị nhiễm bệnh đen mang.

Bệnh này có thể do một số nguyên nhân như tảo hoặc các loại kim loại nặng trong nước, tuy nhiên, tình trạng dịch bệnh bùng nổ trong năm nay có liên quan chặt chẽ đến ciliate, một sinh vật ký sinh rất nhỏ. Nó gây ra nhiễm trùng mang bằng cách tạo nên 1 lớp vỏ màu đen quanh mang. Mặc dù vậy, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về ciliate. Ông Frischer đang làm việc với cơ quan tài nguyên sinh học và sơ đồ chuỗi AND tự nhiên tại Phòng thí nghiệm hải dương Hollings ở Charleston để tìm nguồn gốc của loài sinh vật này. Đây được xem là bước đầu tiên để kiểm soát dịch bệnh. Ông cho biết, nó có thể là một loài xâm lấn. Điều mà các nhà nghiên cứu đều biết, đó là nó có tính lây truyền rất cao. Chỉ cần đặt đầu của tôm nhiễm bệnh gần tôm khỏe cũng có thể xảy ra hiện tượng lây bệnh. Ông Frischer cũng nói chính những người khai thác tôm cũng góp phần làm lan truyền dịch bệnh bằng cách xử lý tôm ngay trên thuyền và vứt bỏ đầu tôm lại biển.
bình luận 0 Lượt xem 2783
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Đường dây nóng: 0903 918 767
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TÔM GIỐNG CẦN THƠ
ĐC: 439 Ấp Mỹ Lộc, Xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ
ĐT: 0292.368 3979 - MST: 1801288261This page was created in 0.03731 seconds.