0903 918 767

Một số biện pháp phòng và trị bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 10:29:46 - 22/03/2023

Những ngày gần đây, tại một số ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả kinh tế nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, người nuôi cần lưu ý một số biện pháp phòng và trị bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng như sau

 

 

Biện pháp phòng bệnh chung:

Lựa chọn tôm giống khỏe mạnh, mua ở các cơ sở có uy tín, có giấy phép kiểm dịch của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 

Định kỳ vệ sinh môi trường ao nuôi và chủ động loại bỏ các loại tảo độc trong ao để đảm bảo sức khỏe cho tôm;

 

Cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, đảm bảo chất lượng phù hợp với từng giai đoạn nuôi tôm. Đồng thời bổ sung một số khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa cần thiết vào thức ăn của tôm để tăng sức đề kháng;

 

Để phòng bệnh trên tôm hiệu quả bà con cần quản lý môi trường nuôi thích hợp và ổn định. Kiểm tra các yếu tố môi trường vào buổi sáng và chiều mát để có biện pháp xử lý kịp thời khi môi trường ao nuôi bị thay đổi đột ngột.

 

Hạn chế sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh trong ao nuôi. Thường xuyên vệ sinh khu vực cho tôm ăn và chủ động kiểm tra tình trạng biến đổi của tôm.

 

Một số bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng và biện pháp xử lý:

Bệnh virus gan tụy cấp tính:

Biểu hiện bệnh: Đường ruột rỗng hoặc đứt đoạn. Gan tụy teo nhỏ và khô lại; tôm mới bị bệnh, gan tụy sưng to; màu sắc khối gan tụy nhợt nhạt hoặc trắng; vỏ mềm, tôm bị bệnh chết chìm dưới đáy ao. Tỷ lệ chết của tôm nuôi có thể từ 50 đến 100% trong khoảng 4 tuần.

 

Biện pháp phòng và hạn chế bệnh: Áp dụng biện pháp phòng bệnh chung. Khi phát hiện cần dừng cho ăn, thay nước và diệt khuẩn. Cho tôm nhịn ăn từ 3 - 4 ngày. Sau đó cho ăn lại với khẩu phần ăn giảm 50% so với mức thông thường. Trộn vào thức ăn các hoạt chất tự nhiên có khả năng diệt khuẩn hoặc acid hữu cơ.

 

Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ: Trong các bệnh trên tôm thẻ chân trắng thì đốm trắng là một bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có thể làm tôm chết 100% chỉ sau từ 3 - 10 ngày kể từ khi tôm bị nhiễm bệnh.

 

Biểu hiện bệnh: Tôm dạt bờ, kém ăn, bơi yếu và xuất hiện các đốm trắng có vòng tròn đồng tâm đường kính từ 0,5 - 2mm trên vỏ tôm, cơ thể yếu ớt chuyển thành màu hồng đồng thời xuất hiện các đốm trắng, ruột rỗng, chết dạt bờ.

 

Biện pháp phòng và trị bệnh: Đây là bệnh do virus gây ra nên hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Vì vậy, người nuôi cần phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh. Đối với ao tôm bệnh, người nuôi nên vớt tôm chết ra khỏi ao. Sau đó dùng Chlorin với liều lượng 30 kg/1.000 m3; hoặc formol 200 lít/1.000m3 hòa nước tạt đều ao, ngâm 7 ngày rồi tiến hành xổ ra môi trường. Khi phát hiện bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay để giảm thiệt hại.

 

Bệnh đầu vàng trên tôm là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng.

Biểu hiện bệnh: Tôm thẻ chân trắng khi bị bệnh có biểu hiện vàng đầu, thân màu nhạt, gan tụy chuyển sang màu vàng, Tôm bơi dạt bờ trên mặt nước và ven bờ rồi bị chết từ 60 – 70% đàn trong ao nuôi.

 

Biện pháp phòng bệnh: Hiện tại, bệnh đầu vàng chưa tìm ra thuốc chữa trị hiệu quả, vì thế áp dụng biện pháp phòng bệnh chung để ngăn ngừa bệnh đầu vàng trên Tôm thẻ.

 

Nguồn Internet

 

 
bình luận: 0 Lượt xem: 136

Bài viết liên quan

Phương pháp lựa chọn tôm giống tốt

Phương pháp lựa chọn tôm giống tốt

Chất lượng giống càng ngày càng biến đổi phức tạp bởi nhiều nguyên nhân; vì vậy, người nuôi cần đưa ra...

Những rủi ro khi lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Những rủi ro khi lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Theo đó, hằng năm, kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm từ 40% - 45% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành thủy...

Lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh

Lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh

Để nuôi bán thâm canh tôm chân trắng trong ao có kết quả, cần chú ý ngay từ các khâu kỹ...

Cần chuẩn bị gì để thả tôm giống đạt 100%?

Cần chuẩn bị gì để thả tôm giống đạt 100%?

Dưới đây là một số bước cần chuẩn bị thật kỹ để thả tôm giống đạt 100%

Xem thêm
 
 dky-bocongthuong  tbao-bocongthuong
 
Tất cả:10271
Hôm nay:6
Đang truy cập:2