0903 918 767

Thu hoạch và bảo quản tôm đúng cách sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 09:58:00 - 23/03/2023

Trong quá trình nuôi trồng tôm thương phẩm, giai đoạn chăm sóc từ con giống đến thu hoạch đã quan trọng nhưng thu hoạch và bảo quản sao cho trong quá trình vận chuyển sản phẩm không bị giảm chất lượng cũng đóng vai trò cực kì quan trọng mà nhiều người dân nuôi tôm vẫn chưa chú ý. Nếu thu hoạch đúng phương pháp và bảo quản tốt sẽ nâng cao giá trị và hiệu quả của sản phẩm.

 

Phương pháp thu hoạch đạt chuẩn: Thời gian thu hoạch đạt chuẩn cần chọn thời điểm tôm cứng vỏ, kích cỡ tôm đã đạt tiêu chuẩn quy định cho thu hoạch, không quá già hay quá non tôm. Thường thì, tôm thẻ chân trắng đạt chuẩn 60 - 80 con/kg, tôm sú đạt chuẩn 35 - 50 con/kg. Khi thu hoạch thì bà con cần có đầy đủ các dụng cụ như: tấm bạt, vợt, rổ, xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch, đá sạch… sẽ tùy theo sản lượng tôm cần thu hoạch mà bố trí nhân công cho hợp lý nhất.

 

 

Thường có hai phương pháp thu hoạch chính là thu cạn hoặc thu bằng lưới có xung điện. Thu cạn có tính hiệu quả là tốn ít thời gian, tôm đạt chất lượng, ít bị dập vỏ, đáy ao không bị khuấy động, nước không bị đục, tôm sạch. Bà con chỉ cần tháo 30% lượng nước trong ao, dùng lưới vét có chiều dài tối thiểu bằng chiều dài một cạnh bờ ao để kéo thu tôm, sau đó bơm cạn, thu hết số tôm còn lại.

 

Còn với phương pháp đánh lưới thì được sử dụng khá phổ biến nhưng vì dùng xung điện nên dễ làm xáo động đáy ao, tôm có thể bị lẫn bùn đất. Và chỉ thích hợp thu tôm vào sáng sớm hoặc chiều mát thì mới đảm bảo được chất lượng cho tôm. Ngoài ra, còn một số phương pháp thu hoạch khác như là dùng đăng chắn, chài…là lợi dụng được tập tính bơi ngược dòng của đàn tôm để thu hoạch được hiệu quả và nhanh hơn.

 

Phương pháp bảo quản tôm tốt nhất: Cách bảo quản tôm tươi ngon là sau khi kéo lưới lên bờ, bà con cần cho tôm vào lưới được đặt nơi có nguồn nước sạch, mật độ thích hợp nhất là 300 - 350 con/m3. Chỉ bảo quản theo cách này thì đàn tôm mới sống, khỏe mạnh và không xây xát. Bên cạnh đó, bà con cũng nên dùng máy sục khí để tặng lượng oxy trong quá trình cần đưa tới nơi tiêu thụ.

 

Cách bảo quản khi tôm chết là gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo theo tỉ lệ 2 phần tôm, 1 phần đá và 1 phần nước. Cho vào thùng giữ nhiệt, với tỉ lệ 10 kg đá trong 10 lít nước sao đó cho 20 kg tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước khoảng 30 phút.

 

Sau khi kết thúc quá trình làm lạnh tôm thì tiến hành vớt tôm và chuyển sang ướp với đá xay trong thùng cách nhiệt và tùy thời gian vận chuyển sẽ có tỷ lệ ướp khác nhau. Nếu Nếu thời gian bảo quản không quá 12 giờ, ướp tôm với tỉ lệ 10kg tôm với 5kg đá; thời gian vận chuyển 12 - 14 giờ, ướp tôm với tỉ lệ 10 kg tôm với 10 kg đá.

 

Như vậy, cách thu hoạch bảo quản tôm tốt sẽ giữ được đến 98% chất lượng tôm. Tuy vậy, cũng không thể chủ quan bỏ qua giai đoạn chăm sóc để có tôm chất lượng cao. Bà con nên tham khảo sử dụng thêm chế phẩm sinh học như EM gốcđể phòng dịch cho tôm trong quá trình chăn nuôi thì sẽ cho chất lượng tôm ngon sạch khi đạt tiêu chuẩn thu hoạch.

 

Nguồn Internet

 

 
bình luận: 0 Lượt xem: 129

Bài viết liên quan

Phương pháp lựa chọn tôm giống tốt

Phương pháp lựa chọn tôm giống tốt

Chất lượng giống càng ngày càng biến đổi phức tạp bởi nhiều nguyên nhân; vì vậy, người nuôi cần đưa ra...

Những rủi ro khi lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Những rủi ro khi lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Theo đó, hằng năm, kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm từ 40% - 45% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành thủy...

Lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh

Lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh

Để nuôi bán thâm canh tôm chân trắng trong ao có kết quả, cần chú ý ngay từ các khâu kỹ...

Cần chuẩn bị gì để thả tôm giống đạt 100%?

Cần chuẩn bị gì để thả tôm giống đạt 100%?

Dưới đây là một số bước cần chuẩn bị thật kỹ để thả tôm giống đạt 100%

Xem thêm
 
 dky-bocongthuong  tbao-bocongthuong
 
Tất cả:10270
Hôm nay:5
Đang truy cập:1